Chăm sóc cây

Cây cảnh văn phòng

chăm sóc cây trồng

Trồng rau sạch

Chăm sóc cây

Thẫm mỹ

Món Ngon Mỗi Ngày

Cách chăm sóc cây nha đam hiệu quả

Cây nha đam là một trong những giống cây được rất nhiều các chị em ưu chuộng ,đặc biệt cây có tính năng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể con người rất tốt, bạn sử dụng cây nha đam thường xuyên còn có thể phòng trị rất nhiều loại bệnh về gan và một số các bệnh khác

Cây nha đam thường là loại cây trồng trong chậu để làm cảnh trang trí , cũng là nguần cung cấp dược liệu quý cho mọi người biết cách sử dụng. sau đây sẽ là một số cách trồng và chăm sóc cây nha đam hiệu quả.

Nhân giống và cách trồng cây nha đam
Để có thể trồng cây nhanh đam nhanh tốt thì bạn nên chọn giống tốt để trồng, thường có 2 loại nha đam, nha đam mỹ lá dài, bẹ to nặng ký và có nhiều gai gọn trên lá , phía sau mặt lá thường có nhiều phấn trắng và được rất nhiều người ưu thích hiện nay .

Ngoài ra còn giống cây nha đam địa phương ở nước ta, có lá nhỏ hơn, bẹ mỏng hơn và ít gai và không có phấn trắng bên dưới lá, bạn có thể nhân giống cây nha đam bằng cách tách biệt cây con là cách nhanh nhất hiên nay

Đất trồng cây nha đam
Cây nha đam đòi hỏi phải thoát nước tốt và được ủ xử lý cho hoai để bộ rễ cây dễ phát triển.Trộn tỷ lệ đất trồng cây gồm tro trấu : phân hữu cơ ( phân bò hoai hay phân trùn quế) :  xơ dừa : trấu sống với tỷ lệ là 2:1:0,5:1. Sau khi trộn đều thì gom thành đống đậy kín ủ lại trong thời gian 15-20 ngày mới đem ra trồng.Trường hợp có tro trấu và phân hữu cơ đã qua sử dụng có thể trộn thêm ít phân trùn quế là có thể dùng được ngay.


Chọn chậu trồng cây nha đam
Có thể chọn chậu nhựa hay sành có đường kính miệng chậu từ 25-30 cm, chiều cao chậu 30-40 cm để cây nha đam phát triển lâu dài cho ra lá lớn. Khi vừa bứng cây con làm giống có thể để nơi khô ráo thoáng mát từ 2-3 ngày mới đem trồng , mỗi chậu trồng một cây giống. Khi trồng ta lấp đất trồng vừa kín bộ rễ chứ không lấp cả lá sẽ gây úng cho cây, nén chặt đất quanh rễ hay dùng cây cố định không làm lay gốc.

Chăm sóc cây và bón phân cây nha đam
Sau khi bạn trồng cây nha đam thì bạn tiến hành tưới nước cho cây để cho cây nhanh chóng để cho cây phát triển nhanh hơn khi thấy cây nha đam xanh tốt thì hai ngày tưới một lần, trường hợp nắng gắt nên tưới mỗi ngày vào sáng sớm. Nếu mưa kéo dài phải kiểm tra thường xuyên, kê đáy chậu không để ứ nước, có thể làm chết cây.

Bón phân cho chậu cây nha đam
Nếu trồng làm cây cảnh trang trí thì có thể bón phân hữu cơ và phân NPK( một tháng 2 đợt luân phiên) để giúp lá cây nha đam luôn xanh tốt. Nếu trồng với mục đích thu hái sử dụng thì chỉ bón phân hữu cơ và tro củi hàng tháng bón một lần với liều lượng phân trùn quế lớp mỏng 1-2 cm lên mặt chậu, tro củi thì dùng một muỗng cà phê đầy rải nhẹ lên đất sau đó tưới nước đầy đủ.

Phòng trừ sâu bệnh
Cây nha đam trồng trong chậu ít khi bị sâu bệnh tấn công, nếu mưa kéo dài làm dư nước có thể gây úng lá thối nhũn, cần cắt bỏ kịp thời các lá bị hư bằng dao sạch rồi cách ly nguồn bệnh không để lây lan.


Thu hoạch
Cây nha đam trồng trong chậu tại nhà có thể thu hoach sử dụng sau một năm chăm sóc, thời gian cây sinh trưởng rất lâu, sau thời gian xung quanh cây mẹ sẽ có nhiều cây con, có thể bứng ra trồng thêm tiếp tục, trường hợp muốn cho cây mẹ luôn cho lá lớn thì phải tỉa bỏ cây con để dưỡng sức cho cây chính.


Nếu trồng cây nha đam ra ngoài đất thì cây mau lớn hơn ( khoảng 6-8 tháng là thu hoạch được) do cây có đủ diện tích đất sinh trưởng.

» » Cách chăm sóc cây nha đam hiệu quả
Loading...