Chăm sóc cây

Cây cảnh văn phòng

chăm sóc cây trồng

Trồng rau sạch

Chăm sóc cây

Thẫm mỹ

Món Ngon Mỗi Ngày

Cách trồng cây đậu bắp cho năng xuất cao

Đậu bắp được rất nhiều người yêu thích và luôn trở thành món ăn ngon , hấp dẩn như  món luộc, bướng, nấu canh  và luôn trở thành thực phẩm tốt nhất trong mỗi gia đình hiện nay, đậu bắp được trồng ở rất nhiều nơi khác nhau. Hôm nay mình sẽ chia sẽ cách trồng đậu bắp tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể tự tay trồng được

Hiên nay trên thị trường đang có  loại đậu bắp chính đó là đậu bắp xanh, đậu bắp đỏ và đậu bắp tím với cả 3 loại giống này thì cho năng xuất rất cao và rất dễ trồng và chăm sóc Cây đậu bắp có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Nếu trồng cây đậu bắp trên ruộng thì có thể trồng xen với su hào, cải bắp, củ cải.

Cây đậu bắp là cây trồng ngắn ngày nhanh cho thu hoạch, cây ít sâu bệnh, đậu bắp có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên trồng đậu bắp vào thời vụ từ tháng 2 - 3 hoặc tháng 7 - 8 thì cây đậu bắp sẽ cho năng suất cao hơn.

Cách trồng đậu bắp
Bạn có thể mua hạt giống đậu bắp ở ngoài các đai lý bán giống hoặc có thể lấy hạt từ những quả đã già . bạn gieo hạt xuống luống đất đã chuẩn bị trước đó và sau khi gieo hạt xong thì bạn nên phủ lên trên một lớp đất mỏng và tưới đảm nước

Sau khoảng 1 tuần sau đó thì cây bắt đẩu nảy mầm và mọc lên những chiếc lá đầu tiên, và sau khi cây được từ 2 lá thật trở đi thì bạn bắt đầu mang cây ra ruộng để trồng hoặc là bạn có thể trồng và chậu

Làm đất : trong quá trình chờ cho hạt nảy mầm thì bạn nen tiến hành làm đất trước đó, bạn nên cần làm đất tơi xốp, cày bừa đất, dọn sạch cỏ dại, bón lót vôi trộn đều với đất, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh.

Tiến hành lên luống với chiều cao từ 25 - 30cm, rộng từ 1,2 - 1,5m, rãnh luống sâu từ 10 - 15cm, mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 60 - 70cm.

Sau quá trình làm đất thì lúc này cây đã lớn thì bạn tiến hành mang cây ra trồng và chăm sóc.
ây đậu bắp rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân, chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển. Khi cây mọc được 1 tuần sau khi gieo thì tiến hành bón phân ure và kali pha loãng với nước tưới cách gốc khoảng 10cm và bón thúc lần 2 với phân chuồng ủ hoại hòa với nước tưới khi cây có 5 - 6 lá thật. Thời điểm cây đậu bắp đang ra hoa rộ thì tiến hành bón phân đạm và kali cho cây và tưới nước đủ ẩm để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây đậu bắp đậu trái.

Cứ mỗi đợt bón phân thì kết hợp làm cỏ, xới vun nhẹ vào gốc để giúp cây đứng thẳng. Giai đoạn cây đậu bắp cao khoảng 20cm thì cần cắm cọc cho cây tựa vào tránh đổ ngã. Khi cây đậu bắp ra nhiều lá và cành rậm rạp thì nên tỉa bớt cành nhánh để giàn được thông thoáng và thuận lợi cho cây dễ tập trung ra hoa đậu quả hơn.

Cây đậu bắp có hoa mọc ra từ nách lá, sau vài ngày hoa nở và dần dần sẽ hình thành những trái đậu bắp non sau đó trái tiếp tục phát triển cho đến khi đạt kích thước trưởng thành từ 10 - 15cm có màu xanh lá.

Nếu muốn cây đậu bắp cho năng suất cao thì có thể phun định kỳ 10 ngày 1 lần với các loại phân bón qua lá như Multi-K kết hợp với K-H hoặc Atonic.

Trong quá trình phát triển của cây đậu bắp thì thường sẽ có một số các loại sâu bệnh hại tấn công như rầy rệp, bọ xít, bệnh thán thư, vì vậy mà bạn nên thường xuyên quan sát và phòng trừ kịp thời


Thu hoạch cây đâu bắp: Cây đậu bắp sau khi trồng khoảng 1 tháng sẽ cho thu hoạch trái, đậu bắp đạt độ thu hoạch trái sẽ có chiều dài khoảng 15cm. Cây đậu bắp cho thu hoạch nhiều lứa kéo dài từ 20 - 30 ngày. Sau mỗi lứa thu hoạch cần bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây.

» » Cách trồng cây đậu bắp cho năng xuất cao
Loading...