Chăm sóc cây

Cây cảnh văn phòng

chăm sóc cây trồng

Trồng rau sạch

Chăm sóc cây

Thẫm mỹ

Món Ngon Mỗi Ngày

Chăm sóc cây chanh tứ quý ra hoa quanh năm

Chanh tứ quý là một trong những giống chanh đạt năng xuất cao, ra hoa nhiều, đậu nhiều quả và thích nghi với nhiều loại đất và nhiều vùng sinh thái khác nhau hiện nay ở nước ta

Chanh tứ quý là giống cây có nguần gốc Á nhiệt đới, khi cây phát triển và ra hoa, đậu quả và quả chanh thường có mỏng vỏ, nhiều nước, vị thơm, chanh núm quả tròn , được rất nhiều người yêu thích hiện nay

Nói tới kỹ thuật trồng cây chanh tứ quý quá đơn giản vì cây dễ ra hoa, đậu quả, thích nghi với nhiều loại đất và nhiều vùng sinh thái ở nước ta nên được rất nhiều bà con trồng trong vườn nhà hay trồng kinh doanh đều cho năng suất tốt.

Để có được những cây chanh tứ quý phát triển tốt thì bạn nên nắm được những kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng như là thời vụ để trồng những cây chanh tứ quý hiện nay.

THỜI VỤ TRỒNG CÂY CHANH TỨ QUÝ
Để có được những cây chanh tứ quý phát triển tốt thì thời vụ trồng tốt nhất là từ tháng 2-3 và tháng 8-10 là những tháng phù hợp nhất để có thể trồng những cây chanh tứ quý hiện nay

ĐẤT TRỒNG CHANH TỨ QUÝ
Cây chanh tứ quý bạn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất thì bạn nên trồng ở vùng đất thịt tơi xốp và nhiều mụn, độ PH của đất thích hợp từ 5-8, khi bạn trồng cây chanh thì bạn có thể trồng trên những vùng đất cao vì cây chanh không chịu được ngập úng

KỸ THUẬT  TRỒNG CÂY CHANH TỨ QUÝ
Để có được những cây chanh tứ quý phát triển tốt và ra nhiều hoa thi bạn nên tính đến khoảng cách trồng cây để cho cây phát triển tốt hơn, khoảng cách  cây từ 3,5-4m, lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông, móc lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển.

Một thời gian sau, khi đợt đọt non chuyển sang bánh tẻ thì có thể bón một ít phân NPK hoặc xịt thêm phân bón lá để cho cây ra đợt đọt non mới đồng loạt hơn, có thể bấm tỉa những đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn không bị gió làm gãy. Thường thì đọt nhú ra khoảng 2 phân có thể xịt thuốc trừ sâu, đến khi đọt non có nhiều lá lụa có thể xịt thuốc trừ nấm bệnh. Tùy theo tình trạng cây hoặc chu kỳ ra đọt non mà áp dụng phân bón hợp lý.

CHĂM SÓC CAY CHANH TỨ QUÝ
Đối với việc để cho cây chanh phát triển tốt là điều cần thiết nhất, bạn có thể bons phân cho cây chanh tứ quý phát triển với tỉ lệ như sau

1/5-1/3 để tưới cho cây hoặc bón bổ sung 0,1-0,5kg ure/cây/năm. Trong thời gian đầu ta có thể trồng xen cây họ đậu vào trong vườn để hạn chế giông gió, đổ ngã và che bớt ánh sáng. Chú ý nên đậy tủ gốc cho cây vào mùa khô, nhằm hạn chế chi phí tưới nước, trong vườn nên để cỏ cao 20-40cm để hạn chế nắng nóng vào mùa khô và chống xói mòn hay tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa. Cung cấp nước cho cây điều độ, muốn cây ra hoa, ngưng tưới cho khô gốc 20-30 ngày, sau đó tưới lại cây sẽ ra hoa.

CẮT TỈA CÀNH CHO CÂY CHANH TỨ QUÝ
Đối với cây chanh thì việc tỉa cành rất quan trọng để giúp cây thoáng hơn và loại bỏ những cành gầm, cành không phát triển, bạn có thể cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành tăm, cành vượt để tạo độ thông thoáng và đủ ánh sáng cho cây. Cây chanh tứ quý ghép trồng khoảng 2 năm có thể thu chừng 40 kg trái/cây, trên 3 năm tuổi có thể thu hơn 100 kg trái/cây, trái tốt tròn đều, chùm nhiều trái bằng nhau, không bị bọ xít đục trái và ghẻ trái, thu hoạch xong bảo quản trong điều kiện bình thường được lâu và vỏ trái vẫn còn màu xanh sáng.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY CHANH TỨ QUÝ
Khi cây chanh phát triển thì sẽ có những loại sâu bệnh hại liên tục tấn công cây và làm cho cây giảm chất lượng quả và ra hoa, vì vậy trong quá trình chăm sóc bạn càn phải để ý những loại sâu hại tấn công và dung các biện pháp để ngăn chặn sâu hại cây

Sâu chích hút (như bọ xít, rầy, rệp), các loại nhện, các bệnh đốm đen, đốm trắng...: Dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%. Phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 rồi pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun. Phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. Cũng cần quét vôi mỗi năm 2 lần để phòng sâu đục thân và phun thuốc sâu ngay sau khi lộc non vừa mới nhú để trừ sâu bùa vẽ.
Khi cây chanh bắt đầu chuẩn bị ra hoa thì lúc này bạn cần phải xử lý ngay những vấn đề sau

CÁCH SỬ LÝ CHO CÂY CHANH TỨ QUÝ RA HOA
Sau khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu cho ra những bông hoa đầu tiên, 1 năm thì sẽ có 2 lần ra hoa là vào tháng 2-3 và tháng 1 là cây sẽ bắt đầu gia hoa, và khi bạn thấy cành cây bắt đầu xuất hiện những nụ bé xíu đầu tiên thì tưới đẫm nước trong từ 2-3 ngày liên tục sẽ kích thích cây ra hoa.

Khi cây ra hoa và đậu trái thì bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây để giúp cây phát triển trái tốt hơn

Khoảng 4 tháng sau khi hoa nở thì có thể thu hoạch được. Thu hoạch chanh khi quả có vỏ căng, bóng. Thu hái nhẹ nhàng, tránh rụng lá gãy cành. Sau khi thu hoạch để chanh ở khu vực thoáng mát, cách mặt sàn 10-15cm. Có thể dùng các loại hóa chất bảo quản để chanh được tươi lâu.


» » Chăm sóc cây chanh tứ quý ra hoa quanh năm
Loading...