Chăm sóc cây

Cây cảnh văn phòng

chăm sóc cây trồng

Trồng rau sạch

Chăm sóc cây

Thẫm mỹ

Món Ngon Mỗi Ngày

Hướng dẫn cách trồng cà chua bi tại nhà

Cà chua bi là loại rau ăn trái được nhiều người yêu thích. Chúng không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, làm đẹp da mà còn được sử dụng như một chậu cây cảnh trang trí đẹp mắt. Nhiều người muốn trồng loại cây trên nhưng còn đang băn khoăn về kỹ thuật trồng và chăm sóc chúng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cà chua bi ngay tại nhà.

Các bước chuẩn bị
*Cây và hạt cà chua giống

Bạn lựa chọn giống cà chua muốn trồng, nên chọn giống phổ biến, được nhiều người ưa chuộng trồng là cà chua hữu cơ.

*Đất trồng
Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Vì thế, bạn có thể sử dụng đất trộn cùng trấu và phân gà để cà chua phát triển tốt nhất.

*Ánh sáng
Cà chua là cây ưa sáng nên bạn cần trồng ở chỗ có nhiều ánh nắng mặt trời để cây phát triển và hương vị hấp dẫn nhất.

Kỹ thuật trồng
1.Chuẩn bị hạt
Bạn nên chuẩn bị hạt phù hợp với mùa vụ cũng như vùng đất định trồng. Trước khi gieo trồng thì cần ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 - 3 giờ sau đó để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 - 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Chuẩn bị hạt là bước đầu tiên trong cách trồng cà chua bi tại nhà.

2. Gieo hạt
Bạn có thể tiến hành gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa tùy thuộc. Đối với hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:

Đất và bột xơ dừa, phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1
Trấu hun, đất và phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3.

Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt. Bạn  lưu ý khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng).

3. Trồng và chăm sóc
Cách trồng cà chua bi cụ thể là sau khi gieo hạt thì bạn đợi cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu. Lưu ý bạn có thể trồng sâu xuống đất và chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất. Đồng tưới nước thường xuyên. Lượng nước tưới cho cây cũng ngày càng tăng đều để đảm bảo cây đủ nước cho quá trình sinh trưởng.


Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá sâu bệnh giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh và phát triển tốt hơn.

Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành. Tùy loại cà chua mà bạn có thể lựa chọn cách thích hợp. Cụ thể, với cà chua sinh trưởng hữu hạn thì bạn tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4 - 5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.


Với cách trồng cà chua bi đơn giản trên sẽ giúp bạn sở hữu khu vườn hay những chậu cà chua bi đẹp mắt và ra quả quanh năm. Áp dụng ngay để thấy hiệu quả bất ngờ.

» » » Hướng dẫn cách trồng cà chua bi tại nhà
Loading...