Chăm sóc cây

Cây cảnh văn phòng

chăm sóc cây trồng

Trồng rau sạch

Chăm sóc cây

Thẫm mỹ

Món Ngon Mỗi Ngày

kỹ thuật chăm sóc hoa thu hải đường

Hoa thu hải đường là một trong những giống hoa đep, được rất nhiều người yêu thích hiện nay, cây rất dễ trồng và chăm sóc, nhưng nếu bạn chưa hiểu về cây nhiều thì khi chăm sóc cây thường thấy cây rất dễ bị chết do thân củ mẩn cảm với độ ẩm, vì vậy trong qua trình chăm sóc cây hoa thu hải đường thì bạn nên có được những kiến thức tốt nhất để giúp cho cây phát triển tốt hơn

Khi bạn trồng những cây hoa thu hải đường thì bạn nên lưu ý những điểm như sau: cây không ưa nóng, cũng không ưa lạnh, chịu nắng kém.đó là những gì mà bạn cần phải lưu ý khi trồng được những cây hoa thu hải đường

Cây hoa thu hải đường thuộc họ thân thảo có chiều cao từ 20-50cm. thân cây mọng nước, lá màu xanh đậm nhọn ở đâu, có rang cưa quanh viền lá. Hiện nay hoa thu hải đường có rất nhiều màu sắc khác nhau từ hồng, trắng, cam, đỏ tươi,vàng hống phấn…cánh đơn hoặc cánh kép.

ĐIỀU KIỆN ÁNH SÁNG CHO CÂY HOA THU HẢI ĐƯỜNG
Cây hoa thu hải đường là loai cây ưu bóng râm, không thích hợp với ánh sang trực tiếp từ mặt trời, đối với mùa đông thì bạn nên để cây ra ngoài ánh sang vì thời tiết mùa đông không làm ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của cây, nhưng nếu bạn để cây chỗ quá kín hoặc tối thì cây sẽ ảnh hưởng và chậm phát trển

Ngoài ra, hoa thu hải đường không chịu được lạnh kéo dài, không chịu được nóng thích hợp phát triển nhất là ở Đà Lạt khí hậu mát mẻ quanh năm nhiệt độ khoảng 25 độ C. Điều kiện miền bắc mùa đông cũng khá phù hợp để trồng hạt giống hoa thu hải đường.

ĐẤT TRỒNG CÂY HOA THU HẢI ĐƯỜNG
Đất trồng phải được phơi khô nỏ, sào sới nhiều lần. Tốt nhất là đất ở ruộng lúa là lý tưởng nhất. Cây hoa thu hải đường thân mọng nước, không chịu úng nên đất trồng phải thoáng xốp, thoát nước tốt. Công thức đất nên trộn với tỷ lệ 5 đất thịt : 3 trấu hun + xơ dừa : 1 than bùn: Xỉ than dưới đáy: phân hữu cơ. Độ pH cần duy trì ở mức 5.5-6.5.

CHỌN CHẬU CÂY HOA THU HẢI ĐƯỜNG
Để có được những chậu vừa phải và giúp cho cây phát triển tốt được thì bạn nên chọn chậu vừa phải và có chiều cao chậu từ 20-30cm là phù hợp với cây

KỸ THUẬT TRỒNG HOA THU HẢI ĐƯỜNG
Để có được những cây hoa thu hải đường đẹp và phát triển tốt thì bạn nên lựa chọn đúng thời điểm gieo trồng, thông thường thì sẽ là khoảng đầu tháng 3 thì trồng cây sẽ là thích hợp nhất Trước tiên cần đặt củ thu hải đường vào chậu, để lộ ra khoảng 1/3 củ. Tỷ lệ đất trồng là 3 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất mùn, 1 phần chất khoáng trồng cây và 2 phần than mụi rơm. Sau khi cây đâm chồi nên trồng trong chậu lớn sau đó bón phân.

Thu hải đường thân củ có hoa đực rất lớn và hoa cái mọc ở hai bên. Nếu muốn ngắm hoa đực thì nên ngắt bỏ hoa cái. Có thể bón phân 3 – 4 lần 1 tháng. Thời điểm thích hợp nhất để đào củ là tháng 8 – 9. Chờ sau khi phần trên thân cây khô héo rồi đào lấy củ và bảo quản củ trong túi nhựa. Khoảng 3 tháng sau tiếp tục đem củ ra trồng.

Khi trồng cây hoa hải đường cần chú ý tới khoảng thời gian ngủ ngắn sau khi gieo trồng, vì thế mùa đông cũng nên đặt cây ở nơi sáng sủa vào ban đêm. Cây không chịu được sự thay đổi chậu trồng theo môi trường vì thế không nên dịch chuyển chậu cây trong thời gian nở hoa. Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô. Nước nhiều sẽ làm cây bị úng vì thế nên duy trì cây luôn khô ráo. Mỗi tháng nên phun thuốc trừ sâu 2 lần để đề phòng sâu bệnh.

CHĂM SÓC HOA THU HẢI ĐƯỜNG
Khi cây phát triển thì bạn có thể dung bình phun xương, phun cho cây có them độ ẩm ở lá để tránh tình trang rụng lá, khi chăm sóc cây thì bạn nên pha them phân bón dưới dạng hòa lan và phun bổ sung cho cây để giúp bộ lá của cây phát triển tốt hơn .

Thường xuyên cắt tỉa lá già, hoa héo, cành gãy, giúp cây tập trung năng lượng cho ra những bông hoa rực rở. Điều này cũng giúp cây phòng trừ nhiều bệnh do nấm mốc vi khuẩn gây ra.

TƯỚI NƯỚC CHO HOA THU HẢI ĐƯỜNG
Để có được nhưng cây hoa thu hải đường phát triển tốt thì bạn nên có chế độ tưới nước phù hợp nhất Tưới nước cho cây khi bề mặt đất trồng có cảm giác ẩm nhưng không ướt. Bạn nên tưới nước cho cây thường xuyên hơn khi trời ấm, nhiều ánh sáng và cây đang rộ hoa và mọc cành mới. Tưới nước cho đến khi nước chảy ra từ các lỗ thoát nước.

Hãy để đất trồng hơi khô một chút giữa các lần tưới nước trong điều kiện ít ánh sáng và nhiệt độ thấp vào cuối thu và mùa đông. Nếu có thể, sử dụng nước ở nhiệt độ phòng đã chưng cất. Kịp thời tháo nước đã thoát ra khỏi khay và đĩa đựng.

Phun sương lên lá thu hải đường vằn (Rex begonias) hai lần một tuần hoặc cung cấp độ ẩm cao để tránh cây bị rụng lá. Sử dụng nước ấm để phun.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY HOA THU HẢI ĐƯỜNG
Trong quá trình phát triển thì cây hải đường hai bị nhũng loại sâu bệnh tấn công, vì vậy mà bạn nên chú ý khi thấy cây có hiện tượng khác lạ thì cần có biện pháp phòng trừ ngay.

Thu hải đường hay bị thối gốc do nước tưới, nên bạn phải tưới điều độ, vừa phải. Cây hay bị cháy lá do vị trí đặt cây. Từ tháng 4 đến tháng 7, Thu hải đường hay bị rệp làm phồng lá có thể dùng thuốc trừ sâu regan phun kép 2 lần (lần sau cách lần trước từ 4 đến 5 ngày).

Hoa thu hải đường trồng chậu treo buông rủ dịu dàng mềm mại có thể trang trí nhiều nơi: ban công, cửa sổ... hoặc trồng chậu để bàn cực kỳ thu hút. Mùa hè đặt cây hoa thu hải đường trong bóng râm và có điều kiện thoáng gió. Mùa đông đặt cây thu hải đường trong nhà nơi sáng sủa. Mùa hè giảm tưới nước và giữ khô ráo cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.


» » kỹ thuật chăm sóc hoa thu hải đường
Loading...