Chăm sóc cây

Cây cảnh văn phòng

chăm sóc cây trồng

Trồng rau sạch

Chăm sóc cây

Thẫm mỹ

Món Ngon Mỗi Ngày

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót

cây rau ngót được rất nhiều người yêu thích và được trồng rất nhiều nơi trên khắp các vùng ở nước ta và gần như bạn có thể trồng quanh năm, lá cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, cây có thể trồng trên nhiều các loại đất màu mỡ khác nhau và chỉ trừ vùng đất bị phèn nặng và đất mặn là không thể trồng được những câu rau ngót

cây rau ngót trồng khá đơn giản , vì cây là loài cây thuộc họ thân gỗ, mọc thẳng đứng, thân nhiều lành, vươn cao từ 1m-1,5m và có khi còn cao hơn nữa sẽ tùy thuộc vào cách chăm sóc của bạn.
Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C. rất tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình

Kỹ thuật trồng cây rau ngót
Để có được những cây rau ngót phát triển tươi tốt thì ban nên chọn hạt giống thật tốt và đảm bảo hạt có tỷ lệ nảy  mầm cao

Hiện nay có 2 phương pháp trồng đó là bạn trồng bằng cành hoặc trồng bằng hạt, với ưu điểm của việc trồng bằng hạt thì sẽ có cây con khỏe mạnh và phát triển tốt,

Nhưng lại lâu được thu hoạch hơn những cây rau ngót được trồng từ cành
Trên những cây bồ ngót sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 – 8 tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại, người dân nên chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non) – cành vừa hoá nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 20 cm để làm giống cho vụ sau. Bằng cách như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trấu để làm liếp giâm cành (trấu đã được ủ hoai). Tuỳ theo kích thước vườn: chiều rộng khoảng 1 – 1.2 m; chiều cao mặt liếp khoảng 10 cm.
Bước 2: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).
Bước 3: Nhúng vào dung dịch NAA (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ.
Bước 4: Ghim cây giống lên liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45độ.
Bước 5: Sau khi ghim khoảng 20 – 25 ngày, cây ra rễ và có thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nuớc để giữ ẩm.

Rạch các rãnh thẳng hàng với độ sâu khoảng 10 - 15cm, khoảng cách giữa các hàng từ 40 - 50cm, và các cây cách nhau 25 - 30cm, mỗi hố có thể trồng khóm 2 cây.

Tiến hành cắm 2/3 cành bồ ngót xuống hố đất với độ nghiêng khoảng 45°. Vun cho chặt gốc, sau đó tưới ẩm, phủ rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm cho cây hồi sức. Nên trồng cây vào thời điểm buổi chiều mát.

Thời vụ: Loài thực vật này có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Khoảng cách trồng như sau: hàng cách hàng 50 – 60 cm, cây cách cây 25 – 30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

Phân bón (tính cho 1.000 m2)
Phân bón lót bao gồm: 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai mục, Super lân: 10 – 15 kg, Kali: 3 – 4 kg. Phân bón thúc có thể chia làm 2 lần bón, sử dụng phân Urê khoảng 5kg/lần (1 tháng sau trồng) và lần 2 sau đó khoảng 20 – 25 ngày. Trong thời gian đó, người trồng có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung thêm vi lượng cho cây.

Do cây rau ngót thu hoạch liên tục nên sau mỗi lần thu hoạch, người dân chỉ cần bón cho cây 1 lần phân và khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây. Hai năm sau, bà con nên trồng lại cây mới.

Để có được những cây rau ngót luôn phát triển tốt thì bạn nên thường xuyên dọn cỏ xung quanh gốc và vệ sinh vườn để hạn chế sâu bệnh hại cây . Trong quá trình thu hoạch, cây nên được kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây rau ngót
Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: sâu cuốn lá, sâu xanh. Cách khắc phục là sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaigon.

Thu hoạch:  bằng cách cắt cành hoặc hái lá. Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu. Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày.

Chú ý sau mỗi đợt thu hoạch thì cần đôn xới gốc, cắt tỉa các nhánh cây già tạo thông thoáng cho vườn. Bổ sung bón phân chuồng ủ hoại trộn với đất lấp vào gốc cây và tưới thêm phân ure, đạm, lân và kali pha với nước rồi tưới vào gốc cây để cung cấp dưỡng chất cho cây phục hồi sức và sinh trưởng tốt.


Rau ngót là cây thân gỗ vì vậy mà một vụ trồng rau ngót có thể cho thu hoạch kéo dài trong vòng 4 - 5 năm. Khi hết thời gian đó là giai đoạn cây đã già và sinh trưởng chậm, thì thời điểm này cần tiến hành lấy giống và làm đất, trồng lại vườn mới.

» » kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót
Loading...