Chăm sóc cây

Cây cảnh văn phòng

chăm sóc cây trồng

Trồng rau sạch

Chăm sóc cây

Thẫm mỹ

Món Ngon Mỗi Ngày

Mách bạn những kinh nghiệm “vàng” trong cách trồng hoa lan

Hoa lan là loại hoa đẹp và mang đến cho khu vườn hay căn nhà của bạn vẻ đẹp trang nhã. Để có được những đóa lan đẹp thì bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm trong cách trồng hoa lan dưới đây.

Về thiết kế vườn
Để trồng hoa lan thì bạn nên thiết kế giá đỡ. Khung giàn là gợi ý tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý giàn nên được che bởi lưới màu xám để ngăn cản bớt lượng ánh nắng chiếu thẳng vào hoa.


Nếu bạn treo những chậu lan ở lan can hay mái hiên, sân thượng thì nên chú ý thiết kế sao cho thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế… ở gần hoa lan để giảm bớt ảnh hưởng của các yếu tố này.

Cách chọn giống hoa lan

Hoa lan có nhiều loại khác nhau. Trong đó một số giống lan như Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, Cattleya thường được những người làm kinh doanh đặc biệt ưa chuộng. Trong khi đó các loại như Vũ nữ, Hồ điệp lại rất thích hợp cho những người chơi hoa lan.
Việc chọn giống lan phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng người. Mỗi loại lan đều có những ưu thế nổi bật. Một số loại dễ chăm sóc, một số lại cho hoa liên tục và đạt hiệu quả kinh doanh cao.


Chuẩn bị giá thể và chậu
Cách trồng hoa lan trước tiên bạn không chỉ quan tâm đến vườn, giống mà còn là giá thể và chậu. Bạn có thể lấy than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc làm giá để trồng lan. Than gỗ nung cần chặt khúc, kích thước 1 x 2 x 3cm, than phải ngâm, rửa sạch, phơi khô. Xơ dừa xé cho tơi ngâm khoảng 1 tuần cho bớt tanin và mặn, phơi khô. Mụn dừa cũng cần rửa sạch phơi khô. Vỏ dừa chặt khúc 1 x 2 x 3 cm xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu trồng bằng nhựa hay đất nung, kích cỡ tuỳ loại và độ tuổi.

Sau khi trồng chung trên giàn khoảng 6-7 tháng thì bạn chuyển sang chậu nhỏ riêng. Sau khoảng 6 tháng sau thì chuyển sang chậu lan. Việc chuyển chậu sẽ giúp cây lan phát triển tốt nhất và hoa nở đẹp, liên tục.

Cách chăm sóc hoa lan

Không chỉ là cách trồng hoa lan mà bạn cũng nên chú ý đến việc chăm sóc loại cây hoa này để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
*Về ánh sáng:

Mật độ chiếu sáng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Thiếu nắng cây lan vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn. Thừa nắng lan thấp cây, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết. 
*Về tưới nước:

Lan là loại hoa cũng khá kén việc tưới nước. Bạn nên sử dụng loại nước tưới cho lan không quá mặn, phèn và clor dưới ngưỡng cho phép, pH 5,6. Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Việc tưới nước quá ít hay quá nhiều đều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cũng như ra hoa của hoa lan.
*Về phân bón:
Phân bón vô cùng quan trọng đối với mỗi loại cây, loại hoa. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho cây hoa lan. Trong đó, hoa lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng: Dinh dưỡng đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K). Dinh dưỡng trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca). Dinh dưỡng vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo (Cl).

Tùy thuộc vào chất dinh dưỡng mà cây thiếu bạn sẽ thấy biểu hiện tương ứng như cây còi cọc, ít ra hoa, lá vàng, héo, rễ mọc nhiều nhưng cằn cỗi, cây mềm và dễ sâu bệnh,…


Hoa lan rất cần phân bón nhưng bạn chú ý là chúng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao. Vì vậy bón phân cho lan phải thực hiện thường xuyên và tốt nhất là bằng cách phun qua lá. Mỗi loại dưỡng chất từ phân bón bạn nên áp dụng vào từng thời điểm cụ thể của hoa lan để chúng phát triển tốt nhất.
*Về cách phòng trừ sâu bệnh:

Lan là loại hoa rất dễ bị sâu bệnh. Vì thế bạn nên bảo vệ chúng khỏi những loại sâu bệnh hại bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật thích hợp.Liều lượng và nồng độ phun cần theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Với những kinh nghiệm về cách trồng hoa lan cũng như chăm sóc chúng sẽ giúp bạn có những vườn hoa, chậu hoa lan đẹp nhất.

» » Mách bạn những kinh nghiệm “vàng” trong cách trồng hoa lan
Loading...