Chăm sóc cây

Cây cảnh văn phòng

chăm sóc cây trồng

Trồng rau sạch

Chăm sóc cây

Thẫm mỹ

Món Ngon Mỗi Ngày

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương khoa học, đơn giản

Bạn đang có ý định trồng hoa hướng dương để tô điểm cho khu vườn hay với mục đích kinh doanh? Bạn đang tìm hiểu những kỹ thuật trồng hoa hướng dương khoa học? Dưới đây là gợi ý hữu ích từ các chuyên gia mà bạn nên tham khảo.


Những điều kiện thích hợp trồng hoa hướng dương

Về điều kiện đất thì thường dùng là đất lá rụng trộn với đất cát, thêm một ít bột xương, độ pH khoảng 6-7, có thể trồng trên đất đá vôi, đất có tính axit nhẹ hay đất nhiễm mặn. Đây cũng không phải là loại cây kén đất.

Vụ mùa trồng hoa hướng dương thì bạn cần chú ý vào tháng 4 đem cây ra ngoài nơi thoáng gió.
Hướng dương cũng không phải loại cây cần quá nhiều nước. Vì thế mà bạn cũng nên chú ý.

Cách chọn giống hoa
Việc lựa chọn  giống sẽ phụ thuộc vào bạn muốn trồng những cây hướng dương lớn, khoảng 3 m, loại trung bình từ 1,8 m đến 3 m hay các luống hướng dương loại nhỏ. Tùy theo nhu cầu và mục đích mà lựa chọn những loại giống thích hợp.

Nhân giống hoa thì bạn có thể áp dụng theo hai phương pháp là giâm cành hoặc gieo hạt. Theo đó, nếu bạn chọn cách giâm cành thì vào mùa xuân tỷ lệ sống cao hơn mùa thu.

Cách làm cũng khá đơn giản, đầu tiên bạn cắt đầu cành có chồi đỉnh 6 – 8cm, cắt các đốt phía dưới, cắt bỏ lá gốc. Sau khi vết cắt khô, cắm vào chậu cát hoặc sỏi, sâu 1/8 – 1/2 cành giâm, rồi tưới nước đẫm. Sau đó 2 ngày tưới 1 lần, để ở nhiệt độ 25-30ºC. Sau khoảng 20 ngày mọc rễ và chờ khi cây con cao 2-3 cm là đưa vào chậu. Bạn cũng chú ý để chậu ở nơi râm, khi cây mọc chồi mới có thể chuyển vào nơi quản lý bình thường.
Đối với cách gieo bằng hạt thì bạn tiến hành đơn giản bằng việc ngâm hạt hướng dương vào nước ấm (tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh). Bạn nên ngâm trong khoảng 8 tiếng là tốt nhất.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương
Bạn có thể tiến hành gieo hạt vào mùa ấm, trong những lỗ sâu khoảng 2,5 cm, cách nhau khoảng 12-18 cm. Bạn cũng nên chú ý mỗi bầu ươm chỉ nên ươm 1 hạt để sau này dễ tách ra trồng riêng. Sau đó bạn dùng tay ấn nhẹ hạt xuống đất khoảng 1-1,5cm, phần đầu hạt nhọn hướng lên trên, phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng.

Bạn chú ý tưới nước bằng bình xịt mỗi ngày 1 lần. Thời điểm tưới nước thích hợp nhất là vào sáng sớm. Sau khoảng 7-10 ngày, hạt giống hoa hướng dương sẽ nảy mầm thì bạn tiến hành di chuyển bầu ươm vào vị trí mát, ánh sáng mặt trời nhẹ. Khi hạt giống đã nảy mầm, phải tưới nước đều đặn.

Bên cạnh mỗi gốc hoa hướng dương, cần cắm một cây tre hoặc thanh gỗ nhỏ, dùng dây buộc phần thân của hoa vào chúng để giúp cây cứng cáp, không bị gãy đổ.

Cách chăm sóc cây hoa hướng dương
Tưới nước cho cây là việc bạn nên chú ý mỗi ngày. Tuy nhiên tươi một lượng nước nhỏ, vừa phải.
Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý bón phân cho cây để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Bạn nên thường xuyên bón phân NPK, phân bón lá,…

Thêm nữa chú ý diệt cỏ dại, nấm mốc cũng như sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi cây gặp sâu bệnh hại. Sau mùa hoa cần tỉa cành, xúc tiến phân nhánh, hái ngọn,… cho cây phát triển và nhanh chóng ra hoa, kết hạt.

Phía tên là những bước trong kỹ thuật trồng hoa hướng dương cũng như chăm sóc chúng. Bạn nên chú ý thực hiện để có được những bông hướng dương đẹp nhất và hạt năng suất nhất.

» »Unlabelled » Kỹ thuật trồng hoa hướng dương khoa học, đơn giản
Loading...